Đại Thành Food - Nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh hàng đầu tại TP.HCM
Phone
Hỗ trợ khách hàng
0933301858

Cách chế biến cá trứng dễ làm tại nhà

Các cách chế biến cá trứng dễ làm tại nhà do Đại Thành Food chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn bỏ túi thêm những món ăn ngon nhưng vẫn đầy dinh dưỡng cho bữa cơm gia đình. Hãy cùng Đại Thành Food tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

1. Cá trứng chiên

Cá trứng chiên là một món ăn được yêu thích bởi hương vị đậm đà, độc đáo và dễ làm. Khi được chiên đúng kỹ thuật, món ăn sẽ có lớp vỏ ngoài giòn tan, bên trong thịt cá vẫn giữ được độ mềm ngọt và hương vị tự nhiên của cá.

1.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g cá trứng 
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu đen
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê tỏi băm
  • 1/2 muỗng cà phê hành lá băm
  • 1 quả trứng gà
  • 1 muỗng cà phê bột bắp
  • Dầu ăn để chiên

1.2 Cách chế biến

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu cần thiết và rửa sạch cá trứng.
  • Bước 2: Cho cá trứng vào một tô, thêm muối, tiêu đen, hạt nêm, tỏi băm, hành lá băm, hạt điều băm, trứng gà và bột bắp vào. Trộn đều các nguyên liệu lại với nhau.
  • Bước 3: Để hỗn hợp cá trứng thấm đều gia vị trong khoảng 10 phút.
  • Bước 4: Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng trên lửa vừa, sau đó cho từng lát cá trứng đã ngâm gia vị vào chảo để chiên. Chiên từng mặt cho đến khi cá trứng chín và có màu vàng đều hai mặt.
  • Bước 5: Sau khi cá trứng đã được chiên và vàng đều, bạn có thể đặt cá lên giấy thấm dầu để thấm đi lượng dầu thừa.

Bạn có thể dọn món cá trứng chiên lên đĩa, trang trí bằng hành lá và thưởng thức món ăn thơm ngon này.

2. Cá trứng kho

Cá trứng kho không chỉ là một món ăn ngon mà còn có giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng protein, omega-3, axit béo không no, vitamin và khoáng chất từ cá trứng. Đây cũng là một món ăn đa dạng và phong phú trong ẩm thực, đem lại trải nghiệm ẩm thực đặc biệt cho những ai thích khám phá văn hóa ẩm thực.

2.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 500g cá trứng Na Uy nhập khẩu
  • 2-3 quả cà chua chín
  • 1 củ hành tây lớn, băm nhuyễn
  • 3-4 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1/4 chén dầu ô-liu
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1/2 muỗng cà phê đường
  • 1/4 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 tách nước cốt dừa
  • Rau mùi tươi, hành lá vàng

2.2 Cách chế biến

  • Bước 1: Rửa sạch cá trứng và để ráo nước.
  • Bước 2: Tách bỏ phần đầu và đuôi của cà chua, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Cho dầu ô-liu vào chảo, đặt lên bếp lửa vừa, sau đó thêm hành tây và tỏi băm vào chảo, đảo đều cho đến khi thơm thì tắt bếp.
  • Bước 4: Xếp lớp cà chua lên trên hỗn hợp hành tỏi trong chảo.
  • Bước 5: Xếp lớp cá trứng lên trên cà chua.
  • Bước 6: Trộn đều nước cốt dừa, hạt nêm, đường, muối và tiêu trong một bát riêng.
  • Bước 7: Rót nước cốt dừa đã trộn đều vào chảo, sau đó đặt chảo lên bếp lửa vừa và nấu khoảng 10-15 phút hoặc cho đến khi cá trứng chín và hấp dẫn mà không bị vỡ.
  • Bước 8: Trước khi tắt bếp, rắc thêm rau mùi tươi và hành lá vàng lên trên món cá trứng kho để tăng thêm hương vị và màu sắc.

Để cá trứng Nauy kho nguội trong chảo, sau đó dọn ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm trắng nóng.

3. Cá trứng om

Món cá trứng om thường được dùng làm món khai vị hoặc món chính trong các bữa tiệc, các dịp đặc biệt hoặc trong những bữa ăn gia đình. Nó cũng là món ăn được yêu thích trong các nhà hàng phục vụ ẩm thực Pháp. Món ăn này có hương vị đặc trưng, kết hợp giữa hương vị biển của cá trứng, vị đậm đà của nước sốt và hương thơm của các loại rau thơm, tạo nên một trải nghiệm ẩm thực hấp dẫn và độc đáo.

3.1 Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 400gr cá trứng
  • 1/4 chén nước cốt dừa
  • 1/4 chén  nước mắm
  • 1 quả trứng gà
  • 1/4 chén bột mì
  • 1/4 chén bột ngô
  • 1 củ hành tím, băm nhuyễn
  • 2-3 tép tỏi, băm nhuyễn
  • 1 muỗng canh dầu oliu
  • 1 muỗng canh nước tương
  • 1 muỗng cà phê đường
  • 1/2 muỗng cà phê muối
  • 1/4 muỗng cà phê tiêu
  • 1/2 muỗng cà phê bột ngọt 
  • 1 củ hành tây, cắt nhỏ 
  • 1/2 củ cà rốt, cắt nhỏ
  • Rau thơm, rau mùi, hành lá, ngò rí, bắp chuối

>>>>> Có thể bạn quan tâm: CÁCH XỬ LÝ CÁ ĐÔNG LẠNH ĐỂ KHÔNG BỊ TANH

3.2 Cách chế biến

  • Bước 1: Chuẩn bị các nguyên liệu và cắt nhỏ củ hành tím, tỏi, hành tây, cà rốt và rau thơm.
  • Bước 2: Trộn đều bột mì, bột ngô, trứng gà, nước cốt dừa, nước mắm, đường, muối, tiêu, bột ngọt, hành tím và tỏi băm.
  • Bước 3: Cho cá trứng nauy vào hỗn hợp bột trứng, lăn đều, để trong 15 phút để cá ngấm gia vị.
  • Bước 4: Bắt một chảo nông lên bếp, đổ dầu oliu vào, đun nóng và cho cá trứng đã ướp vào chiên từng mặt đến khi vàng đều. Sau đó, cho cá ra đĩa giấy thấm dầu.
  • Bước 5: Sử dụng lại chảo vừa chiên cá, đổ thêm một ít dầu oliu, đun nóng và cho hành tây, cà rốt vào xào chín.
  • Bước 6: Cho nước tương vào, đun sôi, sau đó cho cá trứng đã chiên vào, trút nước cốt dừa vào và đậy nắp nấu trong 10-15 phút cho cá chín mềm.
  • Bước 7: Nếu thấy nước còn ít, bạn có thể thêm nước thêm vào cho súp đậm đà hơn.
  • Bước 8: Trước khi tắt bếp, thêm rau thơm, rau mùi, hành lá, ngò rí, bắp chuối vào, đảo đều trong nồi để các loại rau thơm chín nhẹ.

Dọn món cá trứng om ra đĩa, trang trí thêm rau thơm lên trên, có thể dùng kèm với cơm trắng, bánh mì hoặc bún tươi.

4. Một số lưu ý khi chế biến cá trứng

Chế biến cá trứng là một quá trình đơn giản và phổ biến trong nhiều nền văn hóa ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, cần lưu ý một số điều quan trọng để đảm bảo an toàn thực phẩm và đạt được hương vị ngon nhất của món ăn. Dưới đây là một số lưu ý khi chế biến cá trứng mà bạn cần quan tâm.

4.1 Rửa sạch và kiểm tra

Kiểm tra trứng cá để đảm bảo chúng chưa bị nhiễm ký sinh trùng hoặc sán lá gan. Bạn có thể làm điều này bằng cách đông lạnh trứng cá trong ít nhất 24 giờ trước khi chế biến hoặc xử lý nhiệt trứng cá đúng cách để đảm bảo chúng an toàn để ăn. Trước khi chế biến, hãy rửa sạch cá trứng dưới nước lạnh để loại bỏ bất kỳ cặn bẩn hoặc tạp chất nào trên bề mặt cá.

4.2 Chế biến đúng nhiệt độ

Cá trứng cần được chế biến đúng nhiệt độ để đảm bảo chúng chín đều và không bị sống lại. Thông thường, cá trứng được chế biến qua các phương pháp như chiên, hấp hay nướng. Nên theo dõi thời gian chế biến và đảm bảo nhiệt độ nấu chín đạt đúng tiêu chuẩn an toàn thực phẩm.

4.3 Bảo quản đúng cách

Cá trứng đã chế biến cần được bảo quản đúng cách để đảm bảo an toàn thực phẩm. Nên bảo quản trong tủ lạnh, giữ lạnh từ 0-4°C và không để quá lâu để tránh mất đi phẩm chất của món ăn.

4.4 Sử dụng nguồn nguyên liệu đáng tin cậy

Bạn cần đảm bảo mình sử dụng nguồn cá trứng đáng tin cậy, được mua từ nguồn cung cấp uy tín, để đảm bảo chất lượng và an toàn của sản phẩm cuối cùng. Mỗi loại cá trứng có thể được chế biến theo cách riêng, vì vậy hãy đọc kỹ hướng dẫn chế biến của từng loại để đảm bảo bạn thực hiện đúng quy trình chế biến và đạt được kết quả tốt nhất.

>>>>> Xem thêm: THỊT TRẮNG LÀ GÌ? HÀM LƯỢNG DINH DƯỠNG CÓ TRONG THỊT TRẮNG

Trên đây là các cách chế biến cá trứng dễ làm tại nhà và một số lưu ý quan trọng khi chế biến cá trứng. Bạn nên luôn tuân theo các quy định về an toàn thực phẩm và hướng dẫn của nhà sản xuất để đảm bảo món ăn thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Hãy truy cập vào Đại Thành Food để tìm hiểu thêm về các loại thực phẩm nhập khẩu khác nhé!

Copyright © 2021 - ĐẠI THÀNH FOOD - NHÀ CUNG CẤP THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Hỗ trợ 24/7
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook