Đại Thành Food - Nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh hàng đầu tại TP.HCM
Phone
Hỗ trợ khách hàng
0933301858

Thịt trắng là gì? Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt trắng

Thịt trắng là gì, hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt trắng sẽ được Đại Thành Food chia sẻ trong bài viết dưới đây. Hy vọng những kiến thức này sẽ giúp bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích cho bữa ăn gia đình.

1. Thịt trắng là gì?

Thịt trắng là thuật ngữ dùng để gọi chung cho các loại thịt có màu nhạt và tương phản với các loại thịt đỏ. Các loại thịt trắng trường chứa rất ít calo và giàu protein giúp bổ sung dưỡng chất cho cơ thể con người, thịt trắng chứa chất béo không bão hòa có lợi cho những người bị tim mạch hoặc đang trong quá trình giảm cân, ăn uống lành mạnh.

1.2 Đặc điểm của thịt trắng

Thịt trắng có màu trắng nhạt khi sống và còn tươi, khi được chế biến thịt trắng có thể biến đổi thành màu sẫm hơn nhưng không đậm như thịt đỏ. Bạn nên chế biến các loại thịt trắng cùng với các loại hạt, rau củ quả. Không nên lạm dụng quá nhiều thịt trắng cho các bữa ăn. Cần phải cân đối, các chất dinh dưỡng trong bữa ăn thì thịt trắng mới phát huy được tác dụng.

1.3 Các loại thịt trắng thường thấy

Các loại thịt trắng nổi tiếng là thịt gà, thịt vịt. Các loại gia cầm khác như: thịt ngan, thịt ngỗng,... cũng được xem là thịt trắng. Các loại cá như: cá thu, cá saba, cá nục, cá tuyết, cá diêu hồng,... cũng là thịt trắng. Dòng lưỡng cư như ếch và bò sắt như rắn,... cũng được xếp vào loại thịt trắng.

2. Hàm lượng dinh dưỡng có trong thịt trắng

Thịt trắng là loại thịt được đánh giá cao trong việc kiểm soát cholesterol trong cơ thể nhờ vào hàm lượng cao axit béo không bão hòa đa và không bão hòa đơn như Omega-3 và Omega-6, thường được tìm thấy trong cá. Các axit béo này giúp cân bằng cholesterol LDL và cholesterol HDL. Trong thịt trắng thường chứa nhiều Vitamin nhóm B, đặc biệt là Vitamin B3 và Vitamin B12 cho chức năng não và sức khỏe của máu. 

Thịt gà là thịt động vật trên cạn có ít chất béo nhất, Vitamin D có trong thịt gà, giúp hấp thụ canxi, Photpho có trong thịt gà giúp duy trì sức khỏe của xương, chức năng của não, chăm sóc răng miệng và chức năng trao đổi chất. Phần béo nhất của gà là da, người đang theo chế độ ăn kiêng nên loại bỏ da trước khi nấu.  

Các loại gia cầm khác như: vịt, ngỗng, ngan,.. cũng chứa nhiều protein, kẽm, sắt, Vitamin B và magie. Tất cả các dạng thịt trắng đều là nguồn cung cấp protein tuyệt vời cho xương, móng, tóc và kích thích quá trình phát triển khỏe mạnh.

3. Các loại thịt trắng nên sử dụng

Thịt trắng là một loại thịt tốt cho sức khỏe mà bạn nên cân nhắc đưa luân phiên  vào khẩu phần ăn của gia đình để bổ sung cho bữa ăn lành mạnh. 

Có thể bạn quan tâm: BẢNG GIÁ THỊT GÀ ĐÔNG LẠNH MỚI NHẤT

3.1 Ức gà

Ức gà có thành phần chính là nước và protein hỗ trợ duy trì sức khỏe cơ bắp, khi ăn sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế tối đa việc thèm ăn và không tích mỡ. Trong 100g ức gà chỉ chứa khoảng 165 calo, việc này giúp bạn kiểm soát tốt sức khỏe và cân nặng. Ngoài ra, trong thịt ức gà còn chứa nhiều acid amin hỗ trợ duy trì ổn định cho hệ thần kinh, an thần và dễ ngủ. Nồng độ carnosine và anserine có trong ức gà còn giúp tinh thần tập trung hơn và tăng trí nhớ.

3.2 Cá saba

Cá saba là loại thịt trắng giàu chất dinh dưỡng, khi ăn sẽ cảm nhận được độ mềm, béo và thơm nên rất được người tiêu dùng lựa chọn cho bữa ăn hàng ngày. Trong 100g cá saba có chứa 13.9g chất béo không bão hòa, 18.6g protein, vitamin A, vitamin C, sắt, canxi,... giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể. Vì có giá trị dinh dưỡng cao và có thể phòng tránh các bệnh như tim mạch, tiểu đường, giảm lượng cholesterol, phòng ngừa bệnh xơ cứng động mạch,... nên cá saba ngày càng được ưa chuộng tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

3.3 Cá nục

Cá nục là một loại thịt trắng chứa nhiều chất dinh dưỡng đem đến sức khỏe tốt cho người sử dụng. Cá nục nổi tiếng với những lợi ích sức khỏe về tim mạch, máu được lưu thông tốt. Cá nục giàu protein, khoáng chất khác như canxi, phốt pho, kali, selen và magie,... Các loại vitamin như Vitamin như Choline, Folate, Vitamin A, Vitamin D, Vitamin K, Niacin, Vitamin B12 và Vitamin C, các axit béo Omega-3 và axit béo Omega-6 cũng như chất béo không bão hòa đơn cũng có rất nhiều trong cá nục. Bổ sung cá nục trong khẩu phần ăn sẽ giúp hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về tim, giảm nguy cơ bệnh tiểu đường, điều khiển mức huyết áp, cải thiện chức năng của não bộ,...

3.4 Thịt vịt

Thịt vịt là loại thịt trắng được các chuyên gia khuyên sử dụng thường xuyên bởi thịt có tính mát và việc dễ dàng chế biến thành các món ăn bổ dưỡng. Thịt vịt không chứa nhiều calo nên khi ăn sẽ hạn chế được tình trạng tích trữ mỡ thừa trong cơ thể. Các phương pháp chế biến như chiên, rán nhiều dầu mỡ không được khuyến khích vì sẽ làm giảm độ ngọt tự nhiên của thịt và gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

3.5 Thịt thỏ

Thịt thỏ đánh giá là loại thịt trắng có lợi cho sức khỏe và chứa rất ít chất béo. Các nghiên cứu đã cho thấy, trong 100g thịt thỏ chí chứa khoảng 3,5g chất béo (một lượng rất nhỏ và thấp hơn so với các loại thịt trắng khác). Thịt thỏ có hàm lượng protein cao, hàm lượng chất béo, cholesterol và hàm lượng dinh dưỡng được đánh giá ngang với thịt cá. Ngoài ra, trong thịt thỏ còn chứa một lượng vitamin B12 vừa đủ, có tác dụng tối ưu hóa chức năng của hệ thần kinh và hỗ trợ ngăn ngừa một số bệnh liên quan đến não bộ.

3.6 Thịt ếch

Thịt ếch là loại thịt trắng chứa nhiều các dưỡng chất như: vitamin A, B, D, E cùng với protein, chất béo và đường rất tốt cho trẻ nhỏ, đặc biệt là trẻ bị các bệnh liên quan đến suy dinh dưỡng, còi ốm. Thịt ếch có vị ngọt, có tính hàn, nhiều chất dinh dưỡng phù hợp bồi bổ cho người sau sinh, mới ốm dậy hoặc người thiếu máu, lượng protein có có thịt ếch hỗ trợ rất tốt cho người bị tiểu đường. Tuy nhiên, khi sơ chế thịt ếch cần loại bỏ phần độc ở da vì có thể gây hại cho sức khỏe.

4. Những lưu ý khi sử dụng thịt trắng

  • Không nên quá lạm dụng thịt trắng trong khẩu phần ăn, nên sử dụng xen kẽ thịt trắng và thịt đỏ vì các loại thịt đều đem lại những giá trị cho sức khỏe.
  • Nên kết hợp thịt trắng và các loại rau củ quả để đảm bảo dinh dưỡng trong khẩu phần ăn.
  • Nên nấu chín thịt trắng trước khi ăn để ngăn ngừa các bệnh về tiêu hóa.
  • Có thể loại bỏ phần da và phần mỡ nếu bạn đang ăn kiêng hoặc bị béo phì, thừa cân.

Hy vọng bài viết viết trên đây đã giúp bạn trả lời được câu hỏi thịt trắng là gì, hàm lượng dinh dưỡng trong thịt trắng. Hãy truy cập vào Đại Thành Food để biết thêm về những loại thực phẩm tốt cho sức khỏe.

Copyright © 2021 - ĐẠI THÀNH FOOD - NHÀ CUNG CẤP THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Hỗ trợ 24/7
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook