Đại Thành Food - Nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh hàng đầu tại TP.HCM
Phone
Hỗ trợ khách hàng
0933301858

THỊT BÒ ĐÔNG LẠNH BẢO QUẢN ĐƯỢC BAO LÂU?

Thịt bò đông lạnh đang là một giải pháp thông minh giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bữa ăn của nhiều người trên thế giới. Nếu được sơ chế và bảo quản đúng cách chúng có thời hạn sử dụng rất lâu mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng gần như ban đầu.

Thịt bò đông lạnh đang là một giải pháp thông minh giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho các bữa ăn của nhiều người trên thế giới. Nếu được sơ chế và bảo quản đúng cách chúng có thời hạn sử dụng rất lâu mà vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng gần như ban đầu.

Đại Thành Food xin chia sẻ những kinh nghiệm hữu ích đến quý vị độc giả về cách sơ chế và bảo quản thịt đúng cách, đảm bảo an toàn cho sức khỏe mọi người khi sử dụng thịt bò đông lạnh nhé!

1. Hiểu về thịt bò đông lạnh

Hiện nay, một số nước châu Á có cả Việt Nam vẫn giữ thói quen mua thịt tươi sống vừa mổ và bán tại các chợ để phục vụ cho các bữa cơm gia đình.

 

Nhiều người cho rằng thịt đông lạnh không còn chất lượng như ban đầu. Thực tế là thịt đông lạnh sau khi được xã đông vẫn giữ được vẹn nguyên hàm lượng dinh dưỡng như vừa được mổ.

Qúa trình cấp đông và đóng gói, bảo quản đạt chuẩn sẽ giúp làm ngưng quá trình oxi hóa của thịt, đồng thời ngăn chặn sự sinh sôi của vi khuẩn gây hại. Nhờ vậy mà sau một thời gian dài bảo quản, thịt bò đông lạnh cũng không bị thay đổi nhiều về thành phần chất dinh dưỡng ban đầu.

Xem ngay>> Thịt bò đông lạnh nhập khẩu

1.1 Thịt bò đông lạnh là gì?

Thịt bò đông lạnh là loại thịt được cấp đông từ thịt bò tươi sạch, được mổ sẻ, đóng gói theo quy trình tiêu chuẩn khép kín và đem cấp đông ở nhiệt độ -20 độ C.

Dưới nhiệt độ này được Bộ nông nghiệp Hoa Kì khẳng định mọi loại vi khuẩn không thể nào tồn tại do đó mà thực phẩm sẽ hoàn toàn an toàn với sức khoẻ con người. Thời gian cấp đông và đóng gói nhanh chóng của máy móc công nghệ cao khiến vi khuẩn không có khả năng xâm nhập giúp thịt giữ được gần như nguyên vẹn tính chất ban đầu cả về kết cấu bên ngoài hay giá trị dinh dưỡng bên trong.

Xem ngay>> Thịt bò đông lạnh nhập khẩu

 

1.2 Chất lượng thịt bò đông lạnh so với thịt tươi sống?

Thịt bò đông lạnh không hề bị oxi hoá như các loại thịt bò thông thường khác vì được cấp đông và hút chân không ngay lập tức, độ tươi của thịt được giữ nguyên vẹn.

Về thịt tươi, sau một thời gian ngắn bảo quản sẽ dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển ảnh hưởng đến chất lượng thịt, nếu để quá lâu sẽ gây hại cho sức khoẻ người dùng.

Tuy nhiên, không phải thịt đông lạnh nào đảm bảo chất lượng an toàn.

Có hai cách bảo quản lạnh thực phẩm là cấp đông sâu và bảo quản lạnh thường:

  • Bảo quản lạnh thường là dùng thịt tươi sống mới mổ về, bọc nilon rồi để trên ngăn đá tủ lạnh. Cách này mất nhiều thời gian để thịt đông hoàn toàn, khiến các tinh thể nước đá trong thịt to ra, khi nấu thịt dễ ra nhiều nước,bị dai, nhạt vị. Lượng chất dinh dưỡng trong thịt cũng bị giảm.

 

 

  • Còn cấp đông sâu là phương pháp bảo quản với công nghệ hiện đại, được sử dụng ở các nước tiên tiến. Thực phẩm được cấp đông nhanh chóng ngay lập tức sau khi giết mổ, giúp giữ được giá trị dinh dưỡng cao, cũng như độ tươi ngon của thịt. Nhiệt độ được đảm bảo ổn định và không bị biến đổi trong toàn bộ quá trình bảo quản, vận chuyển. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ dễ ảnh hưởng tới kết cấu của thịt.

 

Do đó, các đơn vị cung cấp thịt bò đông lạnh thường nhập khẩu từ các nước lớn như Úc, Mỹ, Canada,... để có được nguồn hàng chất lượng an toàn.

2. Thịt bò bảo quản lạnh giữ được bao lâu?

Mặc dù thịt bò đông lạnh có thời hạn sử dụng lâu hơn thịt tươi sống tuy nhiên theo các nghiên cứu khoa học thì các loại thịt đông lạnh chỉ nên được bảo quản trong thời gian nhất định. Nếu quá thời hạn, thịt sẽ biến chất, chứa chất độc gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

 

 

2.1 Thời hạn sử dụng của thịt đông lạnh

Loại thực phẩm

Mô tả chi tiết

Thời gian bảo quản trong nhiệt độ -18 độ C (tủ đông)

Các loại thịt

Sườn lợn hay thịt lợn dính sườn

4 – 6 tháng

Thăn bò

6 – 12 tháng

Sườn bò

4 – 6 tháng

Gà, vịt nguyên con

12 tháng

Gà chia phần

9 tháng

Thịt lợn xay

3 – 4 tháng

 2.2 Thịt đông lạnh quá hạn sẽ gây ảnh hưởng gì tới người tiêu dùng?

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt heo,... thường chứa vi khuẩn Salmonella, E.coli và nhiều loại vi khuẩn khác. Những vi khuẩn này khi bạn nấu chín sẽ bị tiêu diệt, nhưng đảm bảo rằng bạn tiêu thụ chúng trước ngày hết hạn, để các vi khuẩn không thể xâm nhập, sinh sôi.

Đối với các loại thịt khác như hịt gà, thịt vịt thường không dễ hư hỏng nếu được bảo quản đúng cách. Gà cũng có chứa vi khuẩn E.coli thời gian lưu trữ quá lâu khoảng vài tháng, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

3. Cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh

  • Để ngăn ngừa khả năng lây nhiễm chéo giữa môi trường xung quanh, hãy luôn đặt thịt bò vào túi nhựa để hạn chế tiếp xúc với các thực phẩm khác.
  • Chia khối thịt thành nhiều phần nhỏ để dễ dàng rã đông và chế biến.
  • Bảo quản ngay trong ngăn đông tủ lạnh. Điều này đặc biệt quan trọng với điều kiện thời tiết ấm nóng.
  • Sử dụng hoặc đông đá ngay các sản phẩm còn hạn sử dụng ngắn.
  • Giữ nhiệt độ ổn định từ -20 đến -18 độ, nhiệt độ lý tưởng để hạn chế vi khuẩn sinh sôi.
  • Luôn vệ sinh sạch thớt, đồ dùng và các bề mặt đã chạm vào thịt bò với nước xà phòng nóng.

 

 

4. Lưu ý khi rã đông thịt bò

Bạn có thể rã đông thịt bò đông lạnh bằng lò vi sóng hoặc ngăn mát tủ lạnh.

Tốt nhất là nên rã đông chậm và an toàn trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ lấy phần cần rã đông để vào ngăn mát trước khi chế biến trong vòng một đến hai ngày. Đối với các miếng thịt lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Nếu sử dụng lò vi sóng thì bạn phải nấu thịt ngay sau khi rã đông, vì một số vùng của phía ngoài miếng thịt có thể biến đổi do tác động nhiệt độ cao.

 

Bạn cũng có thể rã đông thịt bằng cách cho thực phẩm vào túi nilon kín và ngâm vào nước lạnh. Thay nước thường xuyên để đảm bảo rằng nó vẫn lạnh. Hãy chế biến ngay sau khi rã đông xong.

Hạn chế cấp đông lại thịt đã rã đông nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Xem thêm Cách rã đông thực phẩm đông lạnh tại đây>>>

Với thông tin mà Đại Thành Food chia sẻ với bạn về cách bảo quản thịt bò trong tủ lạnh, hy vọng có thể giúp ích cho bạn trong cuộc sống hằng ngày.

CÔNG TY TNHH ĐẠI THÀNH FOOD
Địa chỉ: 69C Đường Số 7, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tp.HCM
Hotline: 093.330.1858
Email: daithanhfoodco.ltd@gmail.com
Website: daithanhfood.vn
Zalo: 093.330.1858

Copyright © 2021 - ĐẠI THÀNH FOOD - NHÀ CUNG CẤP THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Hỗ trợ 24/7
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook