Đại Thành Food - Nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh hàng đầu tại TP.HCM
Phone
Hỗ trợ khách hàng
0933301858

Mẹo phân biệt thịt trâu và thịt bò bạn cần biết

Mẹo phân biệt thịt trâu và thịt bò bạn cần biết, thịt trâu và thịt bò vốn là những món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn giữa 2 loại thịt này. Ở bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong thịt trâu và thịt bò, cách phân biệt 2 loại thịt này cũng như một số mẹo sơ chế thực phẩm ngon.

Mẹo phân biệt thịt trâu và thịt bò bạn cần biết, thịt trâu và thịt bò vốn là những món ăn phổ biến trong các bữa cơm của gia đình Việt. Tuy nhiên, không ít người nhầm lẫn giữa 2 loại thịt này. Ở bài viết dưới đây, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu về thành phần dinh dưỡng có trong thịt trâu và thịt bò, cách phân biệt 2 loại thịt này cũng như một số mẹo sơ chế thực phẩm ngon.

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt trâu và thịt bò

Thành phần dinh dưỡng có trong thịt trâu và thịt bò

Về cơ bản, thịt trâu và thịt bò có giá trị dinh dưỡng tương đương nhau. Chúng thường được sử dụng để chế biến trong các món xào như vào rau muống, xào cần tỏi hay nhúng lẩu.

Thịt trâu giàu dinh dưỡng như thế nào?

Trong thịt trâu có khoảng 26g protein, 160 calo và 2g chất béo bão hòa. Đặc biệt, thịt trâu ít cholesterol hơn thịt bò, chúng chỉ chứa khoảng 3% mỡ, trong khi tỷ lệ này ở thịt bò là 15%. Vì vậy, chúng rất tốt cho những người mắc bệnh béo phì hay tim mạch. Ngoài ra, thịt trâu có tính hàn nhưng lành, không độc nên có tác dụng bổ khí huyết, mạnh gân cốt. Trong đông y, có thể sử dụng để trị chứng phong thấp, đau lưng, sưng tê chân tay.

Dinh dưỡng trong thịt bò

Thịt bò giàu protein và năng lượng. Bên cạnh đó, chúng cũng chưa nhiều khoáng chất và vitamin như sắt (khoảng 3.1mg), magie (28mg), đồng (160mg), canxi (12mg), vitamin A, B6, B12, PP…

Chính nhờ thành phần dinh dưỡng như thế mà thịt bò được sử dụng nhiều trong chế độ ăn của những người tập gym, chúng giúp duy tì cơ bắp và cải thiện hiệu suất luyện tập thể dục. Ngoài ra, thịt bò còn tốt cho những người đang thiếu máu như phụ nữ có thai, người già và trẻ em.

Phân biệt thịt trâu và thịt bò
Phân biệt thịt trâu và thịt bò

Phân biệt thịt trâu và thịt bò bằng cách nào?

Bạn chỉ cần tinh ý một chút, quan sát các đặc điểm dưới đây là chúng ta có thể dễ dàng phân biệt thịt trâu và thịt bò.

Dựa vào thớ thịt

Khi cắt 2 miếng thịt ngang thớ, thịt bò sẽ có thớ nhỏ và mịn hơn. Ngược lại, thớ thịt trâu rất to và thô. Các sợi cơ của thịt trâu cũng to và kém mịn hơn thịt bò. Đó cũng chính là lý do vì sao sau khi chế biến, thịt trâu sẽ dai và chắc hơn thịt bò rất nhiều.

Màu sắc thịt

Nếu để 2 loại thịt cạnh nhau, chúng ta sẽ thấy rõ ràng sự khác biệt về màu sắc. Thịt bò sẽ có màu hồng hoặc đỏ tươi, màu sắc sáng hơn thịt trâu. Trong khi đó, thịt trâu sẽ có màu đỏ sẫm. Sau khi được nấu chín, thịt bò sẽ có màu nâu nhạt, còn màu thịt trâu sẽ đậm hơn nhiều.

Vân mỡ của 2 loại thịt

Chúng ta có thể quan sát rõ nhất vân mỡ ở phần nạm của 2 loại thịt này. Thịt trâu sẽ chắc và có ít vân mỡ hơn thịt bò, đường vân có màu trắng hơi ngả vàng. Tuy nhiên, đối với thịt bò, các vân mỡ lại có màu vàng.

Dựa vào mùi thịt

Thịt trâu sống có mùi tanh, nồng hơn thịt bò. Ngay cả sau khi đã chế biến, chúng chỉ mất đi mùi tanh chứ không thơm đặc trưng, dễ chịu như thịt bò. Bên cạnh đó, nếu chế biến không đúng cách hoặc chưa được làm chín kỹ, thậm chí thịt trâu vẫn còn mùi tanh nhẹ.

Độ mềm miếng thịt

Phân biệt thịt trâu và thịt bò qua độ mềm cũng là một cách khá phổ biến. Thịt bò sau chế biến sẽ khá mềm, ăn không có cảm giác bị dai còn thịt trâu thì cứng và dai hơn. Đặc biệt, nếu để hơi quá lửa, thịt trâu bị săn, các thớ thịt co lại rất khó ăn.

Hương vị sau khi chế biến

Về hương vị sau khi chế biến, thịt trâu ngọt đậm hơn thịt bò nhưng bị co lại, trong khi thịt bò lại nở ra, mềm và thơm mùi đặc trưng. Vì vậy mà tuy cùng một khối lượng thịt như nhau nhưng khi chế biến xong, thịt trâu sẽ có cảm giác ít hơn thịt bò.

Mẹo sơ chế thịt trâu, bò không dai, ngấm gia vị
Mẹo sơ chế thịt trâu, bò không dai, ngấm gia vị

 

Mẹo sơ chế thịt trâu, bò không dai, ngấm gia vị

Dưới đây là 3 mẹo sơ chế thịt trâu bò không dai, ngấm gia vị đơn giản, dễ làm nhất.

Xào với lửa lớn

Để các loại thịt đỏ nói chung nhanh mềm, các bạn có thể ướp chúng với một ít nước dứa ép trước khi xào. Đặc biệt là thịt trâu và thịt bò kết hợp với mùi dứa sẽ tạo nên hương vị rất thơm ngon. Cuối cùng, hãy xào thịt với lửa to trên chảo gang lớn. Như vậy, thịt sẽ chín đều, có độ săn, mềm vào không bị dai.

Thêm vài lát đu đủ non

Với thịt bò già hoặc thịt trâu, chúng sẽ có độ dai nhất định. Muốn thịt mềm, hãy bỏ thêm vài lát đu đủ non hoặc ướp thịt với 1 ít mù tạt trong khoảng 5 tiếng. Ngoài ra, sử dụng nước sôi để ninh thịt sẽ giúp thịt nhanh mềm và ngon hơn đấy nhé!

Thái thịt với độ dày vừa phải

Nếu xào, thịt bò và thịt trâu được thái càng mỏng càng tốt. Các món hầm thì cần cắt phần thịt lớn và dày hơn, đun nhỏ lửa. Cuối cùng là món áp chảo, muốn thịt mềm, ngọt, bạn dùng búa đập dập miếng thịt sau đó áp chảo hơi tái hoặc chín tới là được.

Tất nhiên, thịt trâu hay thịt bò đều có hương vị thơm ngon, đặc trưng riêng và tùy từng khẩu vị mỗi người mà chúng ta cảm thấy thích loại thịt nào hơn. Hi vọng, với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thêm những mẹo nội trợ hữu ích đó là mẹo phân biết thịt trâu và thịt bò. Chúc các bạn vui vẻ!

 

 

 

Copyright © 2021 - ĐẠI THÀNH FOOD - NHÀ CUNG CẤP THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Hỗ trợ 24/7
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook