Đại Thành Food - Nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh hàng đầu tại TP.HCM
Phone
Hỗ trợ khách hàng
0933301858

CÓ NÊN TÁI CẤP ĐÔNG THỊT ĐÔNG LẠNH NHIỀU LẦN?

Thịt đông lạnh là một loại thực phẩm sử dụng phương pháp bảo quản thịt phổ biến giúp giữ được hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị thực phẩm lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ nguyên tắc bảo quản vẫn có thể sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển.

 

Thịt đông lạnh là một loại thực phẩm sử dụng phương pháp bảo quản thịt phổ biến giúp giữ được hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị thực phẩm lâu hơn. Tuy nhiên, nếu không tuân thủ nguyên tắc bảo quản vẫn có thể sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi và phát triển. Tái cấp đông nhiều lần hay rã đông không đúng cách cũng ảnh hưởng đến chất lượng thịt cũng như có tác động không tốt đến sức khoẻ của người sử dụng. Tại sao lại như vậy? Cùng Đại Thành Food tìm hiểu nhé!

1. Một vài nét về thịt đông lạnh

Thịt tươi sống khi bảo quản ở điều kiện thường rất dễ dàng bị hư hỏng do sự xâm nhập và phát triển nhanh chóng của vi khuẩn. Ngày nay với công nghệ hiện đại, người ta đã sử dụng phương pháp đông lạnh thịt để bảo quản thực phẩm an toàn, hạn chế tiếp xúc với môi trường bên ngoài, giữ được hầu như nguyên vẹn hàm lượng dinh dưỡng và mùi vị vốn có của thịt.

Thịt đông lạnh được cấp đông sâu ở môi trường nhiệt độ -40°C ngay sau khi mổ thịt, lọc mỡ để đảm bảo vi khuẩn có hại không thể xâm nhập. Sau đó thì sản phẩm được đóng gói hút chân không cẩn thận rồi bảo quản ở nhiệt độ -18°C, thường có hạn sử dụng trong 6 tháng. Điều này giúp giảm thiểu các nguy cơ mắc một số bệnh truyền qua thực phẩm như bệnh Toxoplasma.

Nếu biết rã đông đúng cách sẽ đảm bảo được mùi vị tươi ngon gần như ban đầu sau một thời gian dài bảo quản, hạn chế tối thiểu ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe đối với người sử dụng.

>>Xem thêm: Cung cấp thực phẩm đông lạnh

2. Cấp đông lại cho thịt

Nếu không tính toán đúng lượng thịt cần sử dụng bạn sẽ có lúc cần cấp đông lại phần thịt chưa sử dụng đến. Việc rã đông, cấp đông lại nhiều lần có thể ảnh hưởng đến chất lượng thịt nếu bạn không tuân thủ một số nguyên tắc dưới đây.

Thịt đông lạnh nhiều lần khi đảm bảo các nguyên tắc:

  • Thịt được đóng gói cẩn thận, bảo quản riêng trong tủ lạnh. Hạn chế để chung với những loại thực phẩm tươi sống khác để tránh lây lan mầm bệnh.
  • Không được bỏ thịt ra quá 2 giờ ở môi trường bên ngoài.
  • Thịt không được để ở nhiệt độ trên 32 độ C trong thời gian trên 1 giờ.
  • Có thể rã động và được cấp đông lại trong khoảng 3-4 ngày.

3. Tác động của việc rã đông thịt và tái đông thịt nhiều lần

Chất lượng thịt đông lạnh sẽ bị ảnh hưởng đáng kể nếu cấp đông, rã đông nhiều lần. Thực hiện một cách an toàn, để tránh xâm nhập của vi khuẩn gây hại.

Ví dụ, việc tái đông và rã đông thịt nhiều lần có thể làm thay đổi mùi, vị, màu sắc,  mất lượng nước trong thịt và tăng quá trình oxy hóa chất béo ảnh hưởng trực tiếp đến thành phần protein trong thịt.

Quá trình oxy hóa là electron chuyển từ nguyên tử này sang nguyên tử khác.Thịt bị oxy hóa có thể gây nên sự suy giảm chất lượng đáng kể.

Thịt bị tái đông nhiều lần sẽ giảm khả năng giữ nước, ảnh hưởng hương vị và cảm nhận người dùng vì thịt sẽ không có độ mềm và độ mọng nước như ban đầu.

3.1 Thịt bò

Nghiên cứu tác động việc bảo quản lạnh đối với thịt đỏ như thịt bò cho thấy trong thời gian ngắn có thể giúp ngăn ngừa một số tác động tiêu cực từ môi trường bên ngoài.

Sự kết hợp đông lạnh khác nhau cũng ảnh hưởng đến miếng thịt bò bít tết về hình thức cũng như mùi vị. Sự kết hợp của cấp đông, rã đông và sự oxy hoá của miếng thịt bị cấp đông nhiều lần sẽ tăng hơn so với thịt tươi sống hay thịt đông lạnh chưa tái đông.

3.2 Thịt heo

Nghiên cứu trên loại thịt thăn lấy từ khung xương sườn của lợn để kiểm tra tác động của quá trình tái đông và rã đông.

Khi so sánh chất lượng của thịt thăn khi cấp đông ở ba cấp độ đông lạnh. Màu sắc của thịt thay đổi khác nhau ở mỗi cấp, tuy nhiên các nhà nghiên cứu thấy rằng cách để thịt được duy trì độ mềm lâu hơn là làm già thịt lợn trước khi cấp đông.

Nghiên cứu thứ hai cho kết quả rằng quá trình tái lạnh và rã đông thịt thăn nhiều lần không ảnh hưởng đáng kể đến độ mềm của thịt tuy nhiên thịt sẽ bị giảm độ ngon, ngọt.

3.3 Thịt gà

Thịt gà thuộc nhóm thịt trắng, loại thực phẩm này rất được ưa chuộng ở bất kỳ nước nào trên thế giới với đa dạng các kiểu chế biến như chiên, rán, kho, xào, luộc,... Ở Thổ Nhĩ Kỳ, người ta thường sử dụng tủ lạnh, lò vi sóng, nước ấm, nước máy để rã đông thị gà đông lạnh

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng màu sắc, kết cấu của thịt gà không có kỹ thuật rã đông nào có hiệu quả để giữ được như ban đầu. Càng tái cấp đông nhiều thì sự thay đổi về màu sắc và độ giữ nước của thịt càng thay đổi nhiều.

Tuy nhiên, thịt gà có sự co rút ít hơn khoảng 18% nếu rã đông trong tủ lạnh hoặc lò vi sóng, so với các phương pháp rã đông khác.

>>Xem thêm: Cung cấp thực phẩm đông lạnh

4. Phương pháp rã đông thịt an toàn

Các loại thịt đỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt heo,... thường chứa vi khuẩn Salmonella, E.coli và nhiều loại vi khuẩn khác. Những vi khuẩn này khi bạn nấu chín sẽ bị  bị tiêu diệt, nhưng đảm bảo rằng bạn tiêu thụ chúng trước ngày hết hạn, để các vi khuẩn không thể xâm nhập, sinh sôi.

Đối với các loại thịt đông lạnh khác như thịt gà, thịt vịt thường không dễ hư hỏng nếu được bảo quản đúng cách. Gà cũng có chứa vi khuẩn E.coli thời gian lưu trữ quá lâu khoảng vài tháng, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

Dưới đây là ba phương pháp khác nhau có thể được sử dụng để rã đông thịt an toàn:

  • Bạn có thể rã đông thịt bò bằng lò vi sóng hoặc ngăn mát tủ lạnh. Thời gian rã đông có thể mất từ 1-7 ngày tùy theo kích cỡ của khối thịt. Nên chế biến ngày sau khi rã đông.
  • Tốt nhất là nên  rã đông chậm và an toàn trong ngăn mát tủ lạnh. Chỉ lấy phần cần rã đông để vào ngăn mát trước khi chế biến trong vòng một đến hai ngày. Đối với các miếng thịt lớn sẽ mất nhiều thời gian hơn.
  • Nếu sử dụng lò vi sóng thì bạn phải nấu thịt ngay sau khi rã đông, vì một số vùng của phía ngoài miếng thịt có thể biến đổi do tác động nhiệt độ cao.
  • Bạn cũng có thể rã đông thịt bằng cách cho thực phẩm vào túi nilon kín và ngâm vào nước lạnh. Thay nước thường xuyên để đảm bảo rằng nó vẫn lạnh. Hãy chế biến ngay sau khi rã đông xong.
  • Hạn chế cấp đông lại thịt đã rã đông nhiều lần ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

CÔNG TY TNHH ĐẠI THÀNH FOOD
Địa chỉ: 69C Đường Số 7, P. Bình Hưng Hòa, Q.Bình Tân, Tp.HCM
Hotline: 093.330.1858
Email: daithanhfoodco.ltd@gmail.com
Website: daithanhfood.vn
Zalo: 093.330.1858

Copyright © 2021 - ĐẠI THÀNH FOOD - NHÀ CUNG CẤP THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Hỗ trợ 24/7
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook