Đại Thành Food - Nhà cung cấp thực phẩm đông lạnh hàng đầu tại TP.HCM
Phone
Hỗ trợ khách hàng
0933301858

Điểm khác nhau giữa cá cam Nhật Bản và cá cam Việt Nam

Điểm khác nhau giữa cá cam Nhật Bản và cá cam Việt Nam có thể kể đến như cách chế biến, vị giác,... dù cùng một loài cá nhưng khi ăn sẽ mang lại những hương vị đặc trưng riêng của mỗi môi trường phát triển. Trong bài viết này, hãy cùng Đại Thành Food tìm hiểu về những điểm khác biệt đó nhé!

1. Các đặc điểm của cá cam Nhật Bản

Cá cam Nhật Bản hay cá Kampachi là một loài cá thuộc họ cá thuỷ sản và là một trong những loại cá được ưa chuộng nhất trong ẩm thực Nhật Bản. Cá cam Nhật Bản thường được ăn sống hoặc được chế biến thành các món như sushi, sashimi hay nướng.

1.1 Kích thước

Về kích thước, cá cam Nhật Bản thường có kích thước trung bình khoảng 50-60cm và nặng khoảng 2-3kg. Tuy nhiên, nếu được nuôi trong điều kiện thuận lợi, chúng có thể lên đến 1 mét và nặng tới 15kg.

1.2 Màu sắc

Màu sắc của thịt cá Kampachi thường là trắng đến hơi vàng, thịt rất đặc và chắc. Vảy cá có màu xanh lá cây đậm, đôi khi có các vệt vàng hoặc cam.

1.3 Hương vị

Về hương vị, thịt cá cam có hương vị thơm ngon, đặc trưng, ngọt và béo, với một chút vị cay. Đây là một trong những lý do tại sao cá Kampachi được đánh giá cao trong ẩm thực Nhật Bản và trên thế giới.

=> Xem thêm: CÁCH CHẾ BIẾN CÁ TRỨNG DỄ LÀM TẠI NHÀ

1.4 Thức ăn

Cá cam Nhật Bản là một loài ăn tạp, ăn các loài cá nhỏ, tôm, sò, và các loại động vật biển khác. Trong quá trình nuôi trồng, chúng được cho ăn một chế độ ăn uống cân đối bao gồm thức ăn chứa chất xơ, đạm, lipid và vitamin để đảm bảo chất lượng thịt cá.

1.5 Thời gian sinh trưởng

Thời gian sinh trưởng của cá cam Nhật Bản rất nhanh và đạt trọng lượng bánh đều, chỉ mất khoảng 18 tháng để nuôi đến trọng lượng thương phẩm. Điều này khiến cho cá Kampachi trở thành một loài cá nuôi rất phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng trên thế giới.

1.6 Cách chế biến

Cá Kampachi có thể được chế biến theo nhiều cách khác nhau như ăn sống, chiên, xào, hấp, nướng hoặc sử dụng trong các món sushi, sashimi và các món ăn khác của ẩm thực Nhật Bản. Do đó, cá cam được đánh giá cao về giá trị ẩm thực và kinh tế.

2. Các đặc điểm của cá cam Việt Nam

Cá cam là một loại cá nước ngọt thuộc họ cá chép và cũng là một loại cá được ưa chuộng, đặc biệt là trong các món ăn của miền Nam Việt Nam. Cá cam Việt Nam thường được chế biến thành các món như cá kho, cá chiên hay làm nước lèo.

2.1 Hình dáng

Cá cam Việt Nam có hình dáng thon dài, tròn và bầu bĩnh ở phần bụng. Đầu của cá cam có hình tam giác và hai mắt lồi ra. Đuôi của cá cam hơi cong và mềm.

=> Xem thêm: HƯỚNG DẪN CÁCH LÀM MÓN NGON TỪ CÁ BASA

2.2 Màu sắc

Cá cam Việt Nam có màu sắc cam đỏ hoặc cam đậm trên lưng và các màu khác nhau ở phía dưới, tùy thuộc vào từng giống cá. Ngoài ra, cá cam còn có các đốm trắng hoặc đen trên thân và vây.

2.3 Kích thước

Cá cam Việt Nam có kích thước trung bình từ 15 - 25cm và cân nặng khoảng 200-500gam. Tuy nhiên, có những giống cá cam lớn hơn có thể đạt đến 40cm và nặng đến 2kg.

2.4 Tập tính

Cá cam thường sống thành đàn và thích ăn các loại thức ăn nhỏ như côn trùng, tảo và mồi nhỏ. Cá cam cũng có thể ăn các loại thức ăn nhân tạo như thức ăn viên hoặc tôm đông lạnh.

2.5 Sinh sản

Cá cam Việt Nam có khả năng sinh sản trong môi trường nước ngọt. Chúng đẻ trứng trong thời gian từ 1 - 3 ngày và ấp trứng trong vòng 3 - 7 ngày. Cá con khi mới nở có kích thước rất nhỏ, khoảng 2-3 mm và cần được chăm sóc đặc biệt để phát triển.

2.6 Môi trường sống

Cá cam Việt Nam sống trong nước ngọt và thường được nuôi trong các ao, hồ, kênh, sông và các vùng đầm lầy. Chúng thích nước có độ pH từ 7 - 8 và nhiệt độ từ 25 - 30 độ C. Cá cam cũng yêu cầu độ oxy trong nước cao và không thích nước bị ô nhiễm.

2.7 Giá trị kinh tế

Cá cam là một loại cá rất phổ biến trong ẩm thực Việt Nam và có giá trị kinh tế cao trong việc nuôi trồng và xuất khẩu. Cá cam được ưa chuộng bởi thịt thơm ngon, ít xương và giàu dinh dưỡng.

3. So sánh giữa cá cam Nhật Bản và cá cam Việt Nam

Dù cùng thuộc một loại cá, nhưng cá cam Nhật Bản và cá cam Việt Nam lại có những điểm khác nhau. Việc tìm hiểu những điểm khác nhau này sẽ giúp chúng ta có thêm kiến thức về ẩm thực và văn hóa của Nhật Bản và Việt Nam.

3.1 Hình dạng

Cá cam Nhật Bản có hình dạng dài và mảnh mai, trong khi đó cá cam Việt Nam có hình dạng tròn, mập mạp hơn.

3.2 Màu sắc

Cá cam Nhật Bản có màu xanh xám với các đốm trắng trên thân, trong khi đó cá cam Việt Nam có màu trắng bạc, không có đốm trắng trên thân.

3.3 Chế biến

Cá cam Nhật Bản thường được ăn sống hoặc chế biến thành các món sushi, sashimi hay nướng, trong khi đó cá cam Việt Nam thường được chế biến thành các món cá kho, cá chiên hay làm nước lèo.

3.4 Vị giác

Vị của cá cam Nhật Bản thường là hơi béo, chua và mặn, đặc trưng của hương vị biển, trong khi đó vị của cá cam Việt Nam thường là mặn, cay và ngọt.

=> Xem thêm: CÁC MÓN NGON TỪ CÁ HỒI NA UY

Trên đây là toàn bộ thông tin về những điểm khác nhau giữa cá cam Nhật Bản và các cam Việt Nam và chúng tôi muốn gửi đến các bạn, hy vọng sẽ giúp các bạn có cái nhìn mới hơn về loài cá này. Hãy truy cập vào Đại Thành Food để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất nhé!

Copyright © 2021 - ĐẠI THÀNH FOOD - NHÀ CUNG CẤP THỰC PHẨM ĐÔNG LẠNH

Hỗ trợ 24/7
Kinh doanh
Chat trên zalo
Chat facebook